Hướng dẫn thủ tục sang tên xe ô tô cũ mà bạn cần biết

Cách lái xe số tự động an toàn cho người mới bắt đầu
02/11/2019
Xe cơ giới là gì và các thông tin cần biết để tham gia lưu thông an toàn
07/11/2019

Hướng dẫn thủ tục sang tên xe ô tô cũ mà bạn cần biết

Bất kỳ ai khi mua xe cũng đều muốn xe được sang tên đổi chủ và đứng tên sở hữu xế hộp. Nếu bạn cũng đang muốn “tậu” một chiếc ô tô đã qua sử dụng làm phương tiện di chuyển thì đừng bỏ qua tổng hợp về các thủ tục sang tên ô tô mới nhất sau đây nhé.

Trước đây, đa số người mua xe ô tô cũ ít quan đến đến việc sang tên và chuyển đổi chủ sở hữu do vấn đề thuế cùng các thủ tục hành chính phức tạp. Tuy nhiên, kể từ khi mức thuế này giảm từ 10% xuống 2% thì hầu hết tất cả các giao dịch mua bán xe cũ đều được thực hiện sang tên, đổi chủ.

Về cơ bản, các hồ sơ giấy tờ cần thiết để hoàn tất thủ tục này gồm: hợp đồng mua bán, phiếu hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trước bạ, đăng ký xe, đăng kiểm xe và đổi số lưu hành. Vì thế, bạn cần chuẩn bị cẩn thận để tránh bị sai sót.

Thủ tục đăng ký xe ô tô cũ – làm hợp đồng mua xe

Sau khi bên bán và bên mua đã thống nhất về giá cả cùng các vấn đề liên quan thì lập Hợp đồng mua bán với nội dung bao gồm: Giá xe, số tiền đã thanh toán, số tiền còn lại …

Sau đó, hai bên đến phòng công chứng để ký kết hợp đồng mua bán xe. Hồ sơ gồm: Giấy đăng ký xe, sổ đăng kiểm, bảo hiểm xe (nếu có), chứng minh nhân dân của bên bán (cả vợ chồng), sổ hộ khẩu bên bán và chứng minh nhân dân của bên mua.

Phí công chứng là 0.1% giá trị xe và thêm 300.000 đồng phí lưu giữ hồ sơ.

Sau khi hoàn tất công chứng hợp đồng, người mua thanh toán phần tiền còn lại và người bán bàn giao xe cùng các giấy tờ xe.

Trường hợp mua xe từ Công ty thì hợp đồng mua bán phải Đại diện theo pháp luật của công ty ký tên và đóng dấu, và bên bán có trách nhiệm xuất hóa đơn GTGT cho bên mua. Đối với hợp đồng mua bán này thì không cần công chứng.

Thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô

Người mua đến Chi cục thuế quận (huyện) nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ. Lưu ý, nhớ mang giấy tờ xe và bộ hồ sơ hợp lệ. Hiện nay, mức phí sang tên đổi chủ xe ô tô là 2% giá trị xe. Cán bộ thuế không dựa vào giá trị tiền mua bán trên hợp đồng công chứng mà căn cứ vào khung giá có sẵn để tính tiền thuế phải nộp.

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô

Sau khi có hoá đơn nộp thuế trước bạ, người mua mang toàn bộ hồ sơ đến cơ quan công an đăng ký thủ tục sang tên xe ô tô.

Thủ tục sang tên ô tô từ công ty sang cá nhân hay thủ tục sang tên ô tô từ công ty sang công ty trong trường hợp bạn mua xe không cùng Tỉnh hoặc Thành phố có hộ khẩu thường trú hoặc nơi công ty của bạn đăng ký địa chỉ hoạt động thì bạn yêu cầu bên bán rút hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an Tỉnh/Thành phố nơi ô tô đang đăng ký. Thủ tục này gọi là chuyển vùng và bắt buộc phải có. Thời gian rút hồ sơ thường là 10 ngày kể từ ngày nộp đơn. Sau đó, tại nơi đăng ký, bạn điền thông tin vào tờ khai đăng ký xe, rồi tiến hành cà số khung và số máy để dán vào tờ khai.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký, nếu cùng Tỉnh/Thành phố thì xe sẽ được giữ nguyên biển số. Đồng thời, cơ quan công an sẽ ra phiếu hẹn ngày tới lấy đăng ký xe mới, thông thường 10 ngày. Nếu thuộc dạng chuyển vùng, xe sẽ được cấp biển số mới ngay và hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

Có thể bạn quan tâm >>> Cách lái xe số tự động an toàn cho người mới bắt đầu

Thủ tục đăng ký xe ô tô cũ – Đăng kiểm xe, đổi sổ lưu hành

Sau khi xe được sang tên đổi chủ, nếu xe được giữ nguyên bản số thì bạn sử dụng đến hết thời gian lưu hành trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định.

Nếu xe chuyển vùng thì bạn phải đổi sổ lưu hành và đăng kiểm xe với chi phí khoảng 340.000 đồng.

Trên đây là các Thủ tục sang tên xe khi bạn mua bán xe cũ, Tara hi vọng mang đến cho bạn thông tin hữu ích. Ngoài ra, trong thực tế cũng có thể phát sinh một số trường hợp ngoại lệ khác, tùy vào tình huống cụ thể mà Cơ quan nhà nước sẽ có hướng dẫn chi tiết.

Xem thêm >>> Thỏa sức khám phá chất lượng đỉnh cao từ dịch vụ thuê xe du lịch 7 chỗ

 

Comments are closed.