Cách lái xe số tự động an toàn cho người mới bắt đầu

Tất tần tật những điều cần biết về xe SUV là gì
01/11/2019
Hướng dẫn thủ tục sang tên xe ô tô cũ mà bạn cần biết
06/11/2019

Cách lái xe số tự động an toàn cho người mới bắt đầu

Hiện nay các dòng xe số tự động đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, vì chưa được hướng dẫn cách lái nên không ít người đã vô tình gây tai nạn cho mình và người khác khi tham gia giao thông. Vì thế, nếu chưa rành cách lái xe số tự động thì bạn đừng bỏ qua hướng dẫn sau đây nhé.

Cần biết và thông thạo các ký hiệu xe số tự động an toàn

Không như xe máy, chỉ việc lên xe và bạn có thể rồ ga chạy. Lái xe ô tô đòi hỏi nhiều hơn. Đó là, bạn cần biết các bộ phận sẽ sử dụng khi lái, thông số và ký hiệu đi kèm. Và ưu điểm của dòng tự động là bạn có thể dễ dàng biết và thông thạo các thông tin này hơn xe số sàn nhiều.

Hướng dẫn lái xe số tự động

Trước hết, để biết cách lái xe số tự động, bạn cần sử dụng cả tay và chân. Trong đó, tay dùng để  điều khiển vô lăng và cần số. Còn chân phải dùng để đạp ga hoặc phanh. Hãy nhớ rõ nguyên tắc “chân ga nằm bên phải” trước khi ngồi vào ghế lái nhé. Điều này giúp bạn không bị nhầm lẫn giữa chân ga và thắng. Nếu không sẽ gây ra các tai nạn đáng tiếc.

Thêm ưu điểm nữa của dòng xe số tự động đó là cần số tự động được thiết kế khá thông minh. Dù hơi khó nhớ khi mới bắt đầu do các ký hiệu được thể hiện bằng từ viết tắt của tiếng Anh, nhưng chúng dễ sử dụng hơn so với xe số sàn. Và tất nhiên, bạn sẽ không cần tốn quá nhiều sức khi lái thông thạo.

Dạng thiết kế này cũng được đánh giá linh động và đa dạng hơn rất nhiều so với cần số sàn. Do cần số sàn chỉ có một kiểu duy nhất là vị trí các số được cố định theo hình thang nằm ngang. Chính nhờ ưu điểm này mà không ít nhà sản xuất sáng tạo nhiều kiểu dáng cũng như vị trí vì cần số liên kết điện tử với hộp số. Và đây cũng là điểm bạn cần lưu ý, cân nhắc trước khi dự định mua xe số tự động do chúng rất quan trọng, ảnh hưởng đến cách lái xe số tự động an toàn.

Hiện nay, loại thịnh hành và dễ sử dụng với người mới làm quen với lái xe số tự động là cần số có các số nằm trên đường thẳng hoặc zigzag, đặt chính giữa ghế lái với ghế phụ lái. Ngoài ra, cũng có một số xe có thiết kế sáng tạo với cần số dạng tròn, dạng treo trên bánh lái.

Tuy khác nhau về kiểu dáng, thiết kế nhưng chức năng của chúng giống nhau. Về cơ bản, trong bảng hướng dẫn lái xe số tự động, bạn sẽ gặp các4 ký hiệu chế độ sau:

– P (Parking):  đậu xe

– R (Reverse): lùi xe

– N (Neutral): trạng thái lái tự do

– D (Drive): chạy tốc độ thường

4 chế độ này là chế độ cơ bản nhất mà chiếc xe số tự động nào cũng phải có. Ngoài ra, với một số dòng cao cấp thì bộ cần số được nâng cấp với các chức năng tùy chỉnh như:

– D3 (Drive 3): chạy xe tốc độ chậm (khi lưu thông ở những cung đường gồ ghề, khó đi).

–  D1 và D2 (Drive 1 và Drive 2): chế độ chạy ở những cung đường khó đi hoặc khi cần tăng tốc. Thường tài xế sử dụng những số này khi đổ đèo để đảm bảo an toàn.

– OD (Overdrive): chế độ vượt dốc, đổ đèo.

– M (Manual) +/- (+/- có thể nằm ở lẫy số trên vô lăng): dùng để thiết lập cần số ở chế độ có thể điều chỉnh tương tự như số sàn, giúp người lái dễ dàng sang số 1, 2, 3, 4, 5 hoặc ngược lại.

– S (Sport): chế độ xe thể thao. S có chức năng gần giống chế độ M.

– L (Low): chế độ số thấp, sử dụng khi xe tải nặng, hoặc lên/xuống dốc

– B (Brake): chế độ số hãm, sử dụng để hãm tốc động cơ khi xe xuống dốc

3 điều cần lưu ý trong cách chạy xe số tự động

Sau khi đã học thuộc tất cả các chế độ lái xe, tiếp theo là thực hành cách lái xe số tự động.

– Bước 1 – Kiểm tra an toàn trước khi khởi động xe

Đầu tiên, bạn cần quan sát trước và sau xe cẩn thận rồi mới bước vào xe. Sau khi ngồi vào ghế lái thì đóng cửa lại và cảm nhận xem tư thế ngồi đã thoải mái chưa. Nếu chưa thì bạn điều chỉnh vị trí cùng độ ngả ghế cho phù hợp nhất. Tránh ghế ngồi quá gần hay quá xa cũng khiến bạn khó điều chỉnh vô lăng và kiểm soát chân ga, chân phanh.

Ngoài ra, sàn ghế cao hay thấp quá cũng làm giảm việc quan sát các vật cản xung quanh.

Tiếp đến, bạn thắt dây an toàn rồi kiểm tra kính, gương chiếu hậu, thắng. Còn cần số phải ở đúng vị trí P. Đặt chân vào đúng chân phanh.

– Bước 2: Di chuyển xe

Để cho xe di chuyển, bạn gạt cần số sang D, rồi đạp ga và chạy bình thường. Khi muốn lùi thì gạt cần số sang R.

Khi chạy, nếu gặp đường gồ ghề, địa hình dốc. bạn gạt cần số sang chết độ D3, D2, D1 để dễ vượt qua chúng. Và trở về D khi đường bình thường. Khi ngừng đèn đỏ thì cũng giữ cần số tại D. Thật ra, chuyển cần số về P khi dừng đèn đỏ có thể gây hại cho hộp số xe nếu xảy ra trường hợp xe bị đâm từ phía sau.

Nếu xe dừng lâu, bạn có thể chuyển cần số sang N và kéo thắng tay. Chế độ N được dùng khi đẩy xe lên dốc hoặc khi được xe khác kéo. Còn chế độ L và B được khuyến cáo nên sử dụng khi xe xuống dốc, đổ đèo hay giảm tốc. Muốn tăng tốc nhanh thì dùng chế độ S, M.

– Bước 3: Cho xe dừng khi đến điểm đích

Để dừng xe khi đã đến đích, bạn đạp phanh chân, gạt cần số về N, kéo phanh tay. Khi xe dừng hẳn, chuyển cần số về P, nhả phanh chân nhằm cố định xe.

Tuân thủ các bước hướng dẫn lái xe số tự động giúp đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ của hộp số, hạn chế việc xảy ra ma sát giữa các chi tiết cơ khí bên trong hộp số. Và một điều nữa là tuyệt đối không trả số về N rồi tắt động cơ khi dừng vì điều này cực kì nguy hiểm vì chúng sẽ khiến vô lăng khó điều khiển hơn.

Xem thêm >>> Tất tần tật những điều cần biết về xe SUV là gì

Comments are closed.